Giải thích nguyên nhân vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ

Vừa qua cư dân mạng thắc mắc về những thay đổi trong việc gây tê cho thai phụ chúng tôi đã liên lạc vs Bộ Y Tế để hỏi rõ về vấn đề này. Giải thích nguyên nhân vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ.

 

Dư luận hoang mang

vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ.
vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ.

Theo công văn, việc dừng áp dụng phương pháp gây tê tuỷ sống này đối với các thai phụ có bệnh lý về rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật… nhưng mấy ngày qua những tít bài “Cấm gây tê tủy sống trong mổ lấy thai”, “Thay gây tê tủy sống bằng gây mê trong mổ đẻ”… đã khiến dư luận hoang mang.

Trên cộng đồng mạng xã hội, nhiều bà mẹ lo lắng vì thời gian đẻ đã từng gây tê tuỷ sống trong khi sinh mổ. Những người Những người mổ rồi thì lo lắng tình trạng đau lưng có phải là biến chứng do gây tê tủy sống, những người chuẩn bị sinh thì xin ý kiến xem nên dùng phương pháp nào không đau khi sinh mổ.

Các bác sỹ sản khoa lo lắng vì các thông tin đưa như vậy thiếu tính chính xác sẽ làm cho các thai phụ và người nhà hoang mang. Bởi họ chỉ đọc cái tựa đề nhưng không hiểu rõ bản chất của bài viết và một số trang báo đưa tin giật gân gây hoang mang lo sợ. Theo thông tin chính xác để nói về phương pháp này sẽ dừng áp dụng đối với sản phụ có bệnh liên quan tới cột sống. Phương pháp vô cảm cho sản phụ thích hợp cho mổ lấy thai phụ thuộc vào mẹ, thai nhi và các yếu tố sản khoa.

Cái giá của sự chủ quan

vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ.
vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ.

Giải thích cho sự việc này GS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Ý tế khẳng định: công văn này dành cho các trường hợp các thai sản có bệnh lý còn đại đa số các bà mẹ bình thường thì gây tê tuỷ sống.

Giáo sư nhấn mạnh: Các nước trên thế giới không chỉ riêng Việt Nam khi mổ lấy thai bác sỹ đều gây mê tuỷ sống. Tỉ lệ áp dụng phương pháp này lên tời trên 95% bởi kỹ thuật này thực hiên rất tốt

GS. Tiến dẫn chứng, trước đây, do dùng kim to nên khi gây tê tuỷ sống có thể bị đau đầu, đau gáy nhưng nay dùng kim nhỏ nên di chứng này không còn nữa. GS Tiến khẳng định, so với gây mê thì gây tê tuỷ sống an toàn hơn và bác sĩ mổ đẻ dễ hơn.

Về 5% còn lại, GS. Tiến khẳng định đó là những trường hợp đặc biệt có các triệu chứng sản giật, tiền sản giật nặng, rau bong non, có rau tiền đạo thể bán trung tâm hoặc trung tâm,….

“Nếu chủ quan (với 5% trường hợp này – PV) sẽ phải trả giá đắt cho việc mổ lấy thai bằng gây tê tuỷ sống này”, GS. Tiến cho biết.

Bởi ngay tại những cơ sở y tế hiện đại, việc cấp cứu các sự cố trong những trường hợp sản phụ bong nhau non, nhau tiền đạo, tiền sản giật, tiền sản giật, rối loạn đông máu… do gây tê tuỷ sống còn khó. Nếu ở tuyến thấp hơn, bác sĩ có thể sẽ bó tay vì phương tiện cấp cứu không có… Nhất là khi để sản phụ ngừng tim trên bàn mổ sẽ dẫn tới rối loạn đông máu, một biến chứng mà phẫu thuật viên nào cũng kinh hãi và nguy cơ dẫn đến tử vong người mẹ rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *