Điểm danh những mẫu phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư vú và cách phòng tránh

Bệnh ung thư vú càng ngày càng tăng cao do thói quen ăn uống thoi quen sinh hoạt hằng ngày. Ở Trung quốc bệnh ung thư vú dẫn đầu về bệnh ung thư, ở Mỹ cứ 8 người thì sẽ có 1 người mắc bệnh. 

Người béo phì

Những người béo phì
Những người béo phì

Theo nghiên cứ trọng lượng cơ thể phụ nữ cứ tăng 5kg thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng 8%. Khi lượng chất béo trong cơ thể tăng sẽ tạo ra estrogen, lượng estrogen càng cao thì dễ mắc bệnh ung thư vú.

Người hay trang điểm

Người trang điểm nhiều dễ mắc bệnh ung thư vú
Người trang điểm nhiều dễ mắc bệnh ung thư vú

 

Những người thường xuyên trang điểm có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lớn hơn phụ nữ không trang điểm. Bởi nhiều loại làm đẹp trên thị trường đều có ít nhiều chứa estrogen. Khi cơ thể nạp nhiều lượng estrogen sẽ làm cho tế bào thượng bị ống dẫn tuyến vú tăng sinh quá độ, từ đó dẫn đến bệnh ung thư vú.

Trong sơn móng tay có nhiều hàm lượng phthalates, chất này cũng tăng tỉ lệ mặc bệnh ung thư vú

Người thường xuyên uống rượu

Những người hay uống rượu
Những người hay uống rượu

Nhiều phụ nữ cho rằng uống rượu khẳng định được bản thân thể hiện sự đẳng cấp. Nhưng uống rượu nhiều càng làm tăng hả năng phát triển ung thư vú. Có nghiên cứu trên 320.000 phụ nữ, mỗi ngày 2-6 ly đồ uống có cồn ( tương đương 3–60g cồn) có nguy cơ ung thứ vú cao gấp 41 lần so với người không uống.

Ngoài ra phụ nữ uống rượu nhiều ảnh hưởng đến hormone tình dục, từ đó gián tiếp làm tăng phát triển ung thư vú. Chuyên gia chỉ rõ, sau khi cồn phân giải trong cơ thể sẽ sản sinh ra acetaldehyde dễ gây ra tổn thương mô bầu ngực của phụ nữ. Chất acetaldehyde có thể gây đột biến tế bào dẫn đến tăng nguy cơ u bướu.

Người hay tức giận, trầm cảm

Những người trầm cảm
Những người trầm cảm

Nếu phụ nữ ở trong trạng thái buồn bực, tức giận, trầm cảm trong thời gian dài càng dễ bị ung thư vú. Điều này chủ yếu là do trạng thái trầm cảm trong thời gian dài sẽ suy giảm chức năng cơ thể, làm cho khí huyết không hòa hợp, nội bài tiết mất cân bằng. Rối loạn nội tiết tố rất dễ dẫn đến ung thư vú.

Người có kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn

Phụ nữ có kinh nguyệt sớm là dưới 12 tuổi hoặc mãn kinh trên 55 tuổi càng dễ bị ung thư vú. Có số liệu liên quan cho biết, phụ nữ có kinh nguyệt sớm từ 4-5 tuổi thì nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp đôi, phụ nữ có tuổi mãn kinh trên 55 lại có nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp đôi so với phụ nữ có tuổi mãn kinh dưới 45.

Người ở trong gia đình có tiền sử bị ung thư vú

Tiền sử gia đình là chỉ trong gia đình ruột thịt cấp 1 (mẹ, con gái, chị em) có người bị ung thư vú. Các nhà khoa học Anh nghiên cứu chứng tỏ, 1/3 người bị ung thư vú đều là do gen di truyền gây ra, gia đình có tiền sự bị ung thư vú là một yếu tố nguy hiểm gây ra ung thư vú.

Những kiểu phụ nữ nói ở trên không phải nhất định sẽ bị ung thư vú, chỉ là nguy cơ bị ung thư vú của họ cao hơn những người bình thường, do đó nên hạn chế tức giận, hạn chế dùng các loại mỹ phẩm chứa lượng estrogen cao, không hút thuốc, uống rượu, tích cực tham gia luyện tập cơ thể, hình thành thói quen sinh hoạt tốt, như vậy bệnh ung thư vú sẽ tự khắc rời xa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *