Những phân tích về thị trường bất động sản năm 2017

Những phân tích về thị trường bất động sản năm 2017:

Có những phân tích khác nhau về thị trường bất động sản năm 2017. Đặc biệt là phân khúc Cao ốc chung cư và khu nghỉ dưỡng.

Những phân tích về thị trường bất động sản năm 2017
Những phân tích về thị trường bất động sản năm 2017

Có thể lạc quan với thị trường bất động sản năm 2017

Đầu tiên phải kể đến, do nhu cầu nhà ở sẽ rất cao bởi tốc độ tăng dân số nhanh, trong đó tăng hữu cơ và tăng do di dân về thành phố đều rất lớn. Do đó về dài hạn thị trường BĐS vẫn tốt.

Mấy năm trước chúng ta còn lo hàng tồn kho lớn, dự án đắp chiếu… nhưng đến nay nhìn lại, số dự án mới phát triển thực ra còn lớn hơn nhiều số dự án tồn của giai đoạn trước. Nhu cầu nhà ở thực vẫn rất lớn, và cơ hội đầu tư vào đây vẫn còn nhiều. Các phân khúc khác của bất động sản cũng vậy. Ở những chu kỳ ngắn, nhà đầu tư có thể lỗ khi mua đúng đỉnh, nhưng nhìn dài hạn, bất động sản vẫn tăng giá

Bên cạnh đó, dư địa của BĐS sẽ vẫn còn tăng trưởng lớn bởi nền kinh tế Việt Nam ngày một tăng cao. Thêm vào đó, chính sách của CP Việt Nam trong thời gian qua đã rất cởi mở, từ việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cải cách thủ tục hành chính đến các chính sách tài khóa, tiền tệ… sẽ kích thích thị trường BĐS phát triển mạnh trong giai đoạn dài tới.

Về thị trường BĐS nghỉ dưỡng, năm 2016 chứng kiến sự bùng nổ ở phân khúc này, từ các tỉnh thành ven biển cho đến miền núi… với tỷ lệ hấp thụ nhiều dự án rất cao. Không ít ý kiến lo ngại tình trạng bội cung bất động sản nghỉ dưỡng có thể xảy ra trong nay mai. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Dẫn chứng cụ thể là, 10 năm trước, hầu hết người dân coi đi nghỉ dưỡng còn là xa xỉ, nhưng năm 2015 – 2016 lại có nhu cầu rất cao. Không chỉ các dự án của FLC mà nhiều doanh nghiệp khác cũng rơi vào tình trạng cháy phòng vào mùa cao điểm.

Thu nhập tăng lên, xu hướng di chuyển của giới trẻ và đặc biệt là toàn cầu hóa đang mở ra cơ hội phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cho Việt Nam. Nhìn vào mật độ và trình độ phát triển BĐS của Thái Lan sẽ thấy rằng, Việt Nam vẫn chỉ trong giai đoạn đầu.

Thứ Việt Nam thiếu trong lĩnh vực này chính là hạ tầng du lịch và tư duy dịch vụ. Nếu các doanh nghiệp Việt tăng cường hơn nữa chất lượng thì có thể chỉ 10 năm nữa, chúng ta sẽ tạo bộ mặt du lịch rất khác.

Chất lượng dịch vụ là vấn đề ưu tiên hàng đầu đối với thị trường Bất động sản bởi khi thu nhập tăng lên, nhu cầu của mỗi người cũng tăng cao thì khả năng cần cung ứng các dịch vụ cũng tăng cao. Việc đẩy mạnh các tiện ích dịch vụ sẽ đáp ứng nhu cầu cần thiết từ đó thúc đẩy nguồn cung cầu phát triển. Vì thế năm 2017 sẽ là năm lạc quan nếu muốn đầu tư vào thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản năm 2017 có khả năng giảm nhiệt

Thị trường bất động sản năm 2017
Thị trường bất động sản năm 2017

Cung vượt cầu: trong bối cảnh tình hình kinh tế tương đối ổn định, nhu cầu nhà ở đang trên đà tăng trưởng bền vững, tín dụng đổ vào BĐS được điều tiết tốt, thị trường 2017 hứa hẹn trở thành bức trang nhiều màu sắc và sôi động.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường đã xuất hiện lo ngại khi số lượng lớn căn hộ cao cấp tăng quá nhanh làm cung – cầu chênh lệch, có thể dẫn đến những bất lợi cho thị trường.

Đáng quan ngại nhất là số lượng dự án cao cấp hạng sang dòng sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng đã vượt quá nhu cầu của thực tế. Hiện nay thị trường đang dư thừa nguồn cung cao cấp và thiếu đi lượng nhà ở cho người thu nhập thấp.

Năm 2017, khi các nhà đầu cơ không có nhu cầu sử dụng và việc cho thuê gặp nhiều khó khăn, rất nhiều người sẽ nhận căn hộ bàn giao và có nhu cầu bán thoát nợ sẽ khiến cho nguồn cung càng tăng trong khi cầu suy giảm.

Nguồn vốn tín dụng luôn được xem là có vai trò quyết định để phát triển thị trường BĐS với ước tính cơ cấu vốn chiếm 70%- 80% giá trị. Năm 2017, có thể gặp khó khăn và thu hẹp hơn nhiều so với năm 2015-2016 do hạn chế về nguồn vốn trung và dài hạn trong khi các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ tháng 1-2017.

Phân hóa mạnh: Theo chuyên gia này, bất động sản trong năm tới sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Một số dự án đã triển khai vẫn sẽ được hoàn thành, song với số công trình chuẩn bị khởi công nhiều khả năng sẽ phải đình hoãn.

Nguyên nhân là do nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp bởi các NHTM hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước áp dụng ngay từ đầu 2017. Cùng với đó, áp lực xử lý nợ xấu dự tính vào khoảng 100.000 tỷ đồng cũng sẽ làm cho dòng vốn vào bất động sản trở nên hẹp cửa hơn.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ tiếp tục như 2016 và chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Nhưng giai đoạn này vẫn có sự đột phá về phân khúc nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội. Trong khi đó với những cảnh báo liên tiếp, các chủ đầu tư nguồn cung cao cấp cũng sẽ phải có sự điều chỉnh giảm nếu không muốn lâm khủng hoảng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *